Ngành thép đối mặt với khó khăn

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Phạm Chí Cường, năm 2013 được dự báo sẽ là năm ngành thép gặp nhiều khó khăn hơn nữa do suy thoái chung toàn cầu khiến nhu cầu thép thế giới tiếp tục ở mức thấp.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, việc “phá băng” cho thị trường bất động sản chưa có nhiều chuyển biến, giải pháp gỡ khó cho sản xuất trong nước chưa có tác dụng tức thì nên ngành sản xuất thép khó tránh khỏi khó khăn trong năm nay.

Bên cạnh đó, công suất sản xuất một số sản phẩm như thép xây dựng, thép ống, thép mạ kim loại và sơn phủ màu, thép cuộn cán nguội của các doanh nghiệp vượt quá xa nhu cầu trong nước. Hệ quả là lượng dư thừa, tồn kho lớn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Đã vậy, việc xuất khẩu sản phẩm thép cũng gặp khó khăn khi các nước áp dụng nhiều chính sách bảo hộ, hạn chế nhập khẩu. Thực tế, có một số nước đã tiến hành các vụ kiện phá giá đối với sản phẩm thép Việt Nam khi sản phẩm này được xuất khẩu sang các nước. Ngoài ra, việc mức thuế nhập khẩu thép theo hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam ký với các nước sẽ giảm dần tới 0% càng làm cho sự cạnh tranh giữa thép trong nước và thép nhập khẩu, đặc biệt là thép giá rẻ từ Trung Quốc, càng trở nên khốc liệt hơn…

Theo Bộ Công Thương và VSA, dự kiến, sản lượng thép sản xuất năm 2013 chỉ tăng khoảng 2% so với năm 2012, với khoảng 9,33 triệu tấn. Do vậy, ngành thép cần tiếp tục đầu tư tăng năng lực sản xuất phôi thép để tăng tính chủ động về nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc vào nguồn phôi nhập khẩu.

theo: Satthep

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Copyright © 2013 Sắt thép - Sắt thép xây dựng - Thép hình - Báo giá sắt thép - Giá thép trong ngày
Thông tin và sản phẩm chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp